Giới thiệu chung

1. Qúa trình thành lập:

Ngày 7/8/1962, Tổ Ngoại ngữ không chuyên trực thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập. Bộ môn tiếng Nga 

- Ngày 18/11/2003 thành lập khoa Ngoại ngữ - trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Khoa ngoại ngữ bao gồm Bộ môn tiếng Nga, tiếng Anh và tiếng Pháp.

- Ngày 01/7/2004 Bộ môn tiếng Nga tách khỏi khoa ngoại ngữ, trở thành đơn vị độc lập trực thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

2. Chức năng nhiệm vụ:

- Giảng dạy tiếng Nga cho sinh viên không chuyên ngữ thuộc các khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

- Giảng dạy tiếng Nga cho các học viên sau đại học.

- Nghiên cứu khoa học cơ bản và giáo dục về tiếng Nga.

- Biên soạn giáo trình, tài liệu dạy - học tiếng Nga, giáo trình tiếng Nga chuyên ngành phục vụ đào tạo đại học, sau đại học cũng như đáp ứng các nhu cầu học tiếng Nga của xã hội.

3Công tác đào tạo

Từ khi thành lập đến nay, Khoa đã giảng dạy tiếng Nga cơ bản và tiếng Nga chuyên ngành cho sinh viên các khoa trong trường, đồng thời tham gia đào tạo học viên sau đại học của trường.

4.  Hợp tác trong nước, quốc tế

- Hợp tác với Cục khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Vụ Trung học phổ thông, Bộ Giáo dục & Đào tạo.

- Hợp tác với Trung tâm Văn hoá và Khoa học Nga tại Hà Nội.

- Hợp tác với Phân viện tiếng Nga Pushkin tại Hà Nội.

5· Công tác nghiên cứu khoa học:

Hoạt động nghiên cứu khoa học được đặc biệt chú trọng trong Bộ môn. Hàng năm Bộ môn tiếng Nga tổ chức hội thảo nghiên cứu khoa học với 100% cán bộ giảng viên tham gia báo cáo. Các đề tài nghiên cứu khoa học cập nhật, mang tính thực tiễn cao với các đề tài về giáo học pháp, lý thuyết tiếng, thực hành tiếng, đất nước học … Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học các cán bộ của Bộ môn đã trao đổi kinh nghiệm chuyên môn với mục đích đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng đào tạo.

6Công tác chuyên môn:

Bộ môn tiếng Nga thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận tập thể với mục đích nâng cao trình độ chuyên môn, cải tiến phương pháp giảng dạy, đồng thời tham gia các buổi tập huấn, các hội thảo quốc tế về chuyên môn do nhà trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trung tâm văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức.

Từ năm học 2007 - 2008 sinh viên bắt đầu học tiếng Nga chuyên ngành. Các giảng viên Bộ môn tiếng Nga đã nghiêm túc nghiên cứu và biên soạn các giáo trình tiếng Nga chuyên ngành phù hợp với trình độ và yêu cầu đào tạo của sinh viên các khoa trong trường.

Các giáo trình đã được đưa vào chương trình giảng dạy cho các khoa bao gồm:

  + Giáo trình nghe nói tiếng Nga Уроки аудирования и говорения на русском языке. (Biên soạn: Trịnh Đức Thành. Tái bản năm 2006)

  + Giáo trình điện tử Слушайте. Отвечайте. (Trịnh Đức Thành. 2010)

  + Giáo trình tiếng nga chuyên ngành Toán (Trịnh Đức Thành. 2008.)

  + Giáo trình tiếng nga chuyên ngành Địa lý (Trịnh Đức Thành. 2008.)

  + Giáo trình tiếng nga chuyên ngành Vật lý (Hoàng Thị Kim Chi. 2008.)

  + Giáo trình tiếng nga chuyên ngành Lịch sử (Hoàng Thị Kim Chi. 2009.)

  + Giáo trình tiếng nga chuyên ngành Hóa học (Dương Thị Liên. 2008.)

  + Giáo trình tiếng nga chuyên ngành Sinh học (Dương Thị Liên. 2009.)

  + Giáo trình tiếng nga chuyên ngành Giáo dục quốc phòng (Dương Thị Liên. 2010.)

7· Hoạt động ngoại khóa:

Hàng năm Bộ môn tiếng Nga hợp tác với Trung tâm văn hóa và khoa học Nga tại Hà Nội để tổ chức kì thi Olympic tiếng Nga cho sinh viên năm thứ nhất trong trường và tham gia kì thi Olympic tiếng Nga giữa các trường đại học trên cả nước. Năm 2006, Nguyễn Thị Lý - sinh viên khoa Ngữ văn K55 đã xuất sắc đạt giải và nhận học bổng du học tại Nga. Năm 2010 một sinh viên khoa Giáo dục Tiểu học cũng đạt giải nhất. Ngoài ra hàng năm nhiều sinh viên khác cũng đã nhận được bằng khen của Trung tâm văn hóa Nga vì có thành tích cao trong kì thi.

Dạ hội tiếng Nga được tổ chức mỗi năm một lần nhằm cổ vũ phong trào học tiếng Nga trong trường, nâng cao tầm hiểu biết về văn hóa đất nước Nga. Nhân dịp này Bộ môn tiếng Nga cũng tổ chức trao giải thưởng và bằng khen cho các thí sinh đạt giải cao trong kì thi Olympic tiếng Nga của trường và tại Trung tâm văn hóa Nga.

Hàng năm bộ môn tổ chức hoạt động ngoại khóa tại các lớp với chủ đ tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán, truyền thống của dân tộc Nga. Các sinh viên tự trình bày hiểu biết của mình với những phim ảnh, tư liệu minh họa phong phú. Trong các buổi sinh hoạt tập thể này các sinh viên cũng chia sẻ kinh nghiệm học tập và góp ý kiến cho giảng viên về những phương pháp giảng dạy phù hợp với các em.

8. Thành tích đạt được:

Từ khi thành lập đến nay bộ môn tham gia đào tạo hàng chục ngàn sinh viên, học viên trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ khoa học cơ bản và khoa học giáo dục của Trường.

Bộ môn tiếng Nga hàng năm đều hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và được công nhận là Tập thể lao động  tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc (2013). Tất cả các cán bộ đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, một số đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua nhiều năm liền.